Tìm Kiếm trong BuônChuyện:

Home » Tin Tổng Hợp » Rừng tự sát ở Nhật Bản

Rừng tự sát ở Nhật Bản

(Chơi Game tiến lên, bài cào, caro, xì dách, xì tố...trên mobile) - Soạn MOV G16 gửi 8077 (500 đồng)
(Chơi Game nông trại, chơi bài, câu cá, tìm ox-bx...trên mobile) - Soạn MOV A36 gửi 8077 (500 đồng)

Nằm ở sườn tây bắc núi Phú Sĩ, rừng Aokigahara Jukai được dân địa phương gọi tên là Rừng tự sát do mỗi năm có hàng trăm người tìm đến đây để chết. Khi khủng hoảng tài chính diễn ra, tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản tăng cao.

Khu rừng nhìn có vẻ thanh bình này được nhiều người chọn làm nơi kết liễu cuộc đời.

Trong cái không khí ảm đạm của một chiều giữa đông, người đi rừng bỗng thấy một thi thể co quắp dưới một gốc cây. Đó là một người đàn ông trạc 50 tuổi, đầu hói lơ thơ vài sợi tóc xám.

Ông ở trần, vận một chiếc quần dài đen có đai lưng kẻ sọc của võ sĩ đạo. Xung quanh ông là rất nhiều vật dụng: những tập tài liệu, chiếc cặp táp, một vỏ hộp thuốc kê theo toa đã rỗng, vài vỏ lon bia và chai rượu.

Vào rừng tìm cái chết

Người đi rừng sốc, nhưng đó không phải là hình ảnh xa lạ của rừng Aokigahara Jukai, nơi gần nửa thế kỷ nay có hàng ngàn người Nhật tìm đến để tự sát. Đi sâu vào nơi này, người ta thấy bốn đôi giày đã xanh rêu xếp ngay ngắn trên một rễ cây, hai đôi người lớn và hai đôi trẻ em.

Gần đó là bức ảnh chụp một người đàn ông trẻ với hai đứa bé tuổi tiểu học mặc kimono sặc sỡ, cùng chiếc phong bì có dòng chữ “Gửi đến Hide”.

Theo hồ sơ của cảnh sát địa phương, 247 người đã cố tự tử trong rừng Aokigahara Jukai năm 2010, và 54 người đã đạt được mục đích. Quan chức địa phương và người dân tin rằng con số thực tế còn cao hơn nhiều.

Theo giám đốc sở cứu hoả Fujigoko, ông Masamichi Watanabe, trung bình mỗi năm có khoảng 100 người tự tử tại khu rừng này và con số cứ tăng lên hàng năm.

Trong khi đó, báo cáo của cơ quan Cảnh sát quốc gia (NPA) cho biết năm 2010 có 31.690 người đã tự tử và là năm thứ 13 liên tiếp có số người tự tử vượt mức 30.000. Tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản là 25,8/100.000 người, cao nhất trong số các nước phát triển và gấp đôi ở Mỹ.

Các chuyên gia chỉ ra rằng tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu là một trong những nguyên nhân khiến số người tự tử ở Nhật Bản và ở rừng Aokigahara Jukai tăng cao. Theo báo cáo của NPA, 57% các nạn nhân tự tử là người bị thất nghiệp.

Năm nay nạn tự tử có thể gia tăng, khi gần đây người ta thấy có nhiều vụ người thân của nạn nhân thảm hoạ sóng thần 11.3 tự tử. Tác giả cuốn sách Tại sao người dân tự tử? và là giám đốc bộ phận tâm thần học của đại học Teikyo ở thành phố Kawasaki, ông Yoshinori Cho nhận xét: “Thảm hoạ sóng thần có thể có ảnh hưởng rất lớn”.

Nền văn hoá Nhật Bản cũng được xem là một nguyên nhân. Ở một số nước, tự tử là điều không thể chấp nhận trên cơ sở tôn giáo hay đạo đức, nhưng theo ông Cho, ở Nhật Bản điều này chưa bao giờ bị cấm. Tự tử lại còn được tôn vinh, chẳng hạn như hình thức chiến binh Samurai mổ bụng tự sát để giữ gìn danh dự và sĩ khí.

Cứu người tự sát

Tháng nào cảnh sát và lính cứu hoả tình nguyện địa phương cũng phải tổ chức tìm kiếm trong rừng tự sát. Đi trong rừng, họ căng dây nilông màu để đánh dấu nơi tìm kiếm hoặc phát hiện ra thi thể, nhưng có khi chỉ đơn giản là để đánh dấu lối ra.

Nhiều nỗ lực từ phía chính quyền địa phương đã được triển khai để ngăn người vào rừng tự tử, chẳng hạn như gắn camera ngay lối vào rừng và tuần tra liên tục.

Ở lối vào rừng có một tấm bảng ghi “Hãy suy nghĩ cẩn thận về con cái và gia đình của bạn”, cùng số điện thoại của một nhóm tình nguyện viên chuyên tư vấn về nợ nần. Ông Toyoki Yoshida, một người đàn ông 38 tuổi từng cố tự tử vì vay nợ, chính là người đã dựng lên tấm bảng này.

Chủ của các cửa hàng ở gần rừng Aokigahara Jukai đang nỗ lực ngăn mọi người tìm đến đây tự tử. Ông Hideo Watanabe, 64 tuổi, chủ một quán càphê đối diện lối vào “rừng tự sát” trong hơn 30 năm mở quán đã cứu được 160 người định đi tìm cái chết.

Ông Watanabe cho biết: “Hầu hết mọi người đến đây vui chơi nghỉ dưỡng theo nhóm, nên nếu ai đó đi một mình, tôi sẽ đi theo và nói chuyện với họ. Chỉ cần vài câu hỏi đơn giản, tôi sẽ nhận ra họ có ý định đến đây để tự sát hay không”.

Một lần, nhìn thấy một cô gái treo mình trên một thòng lọng trong rừng, ông Watanabe đã nhanh chóng cứu được cô, đưa cô vào cửa hàng, pha cho cô chút trà nóng uống rồi gọi xe cứu thương. “Nhiều khi chỉ cần vài lời tốt đẹp, ta có thể cứu một mạng người”, ông chủ quán chia sẻ.


Theo Ngọc Khanh/Sài Gòn tiếp thị


Bài Viết Liên Quan

X
X